Quan sát thị phần bất động sản TP.HCM trong nhiều năm vừa qua, nhiều chuyên viên nhận định rằng, sức tiêu thụ thường bị đứt đoạn vào giữa năm. thị phần chỉ sầm uất khoảng đầu năm tiếp sau đó im ắng thời khắc dài. Sự chuyển biến thường đến vào quá trình cuối năm, thị phần sắc nét hơn, nhu cầu người tiêu dùng tăng lên. Hiện nhiều chủ đầu tư đã khởi đầu tung hàng đón sóng đầu xuân mới.

Hai năm qua, khu Đông TP.HCM Theo luồng thông tin có sẵn đến là nơi đáp ứng đa dạng các phân khúc cho thị phần. Hiện thanh toán giao dịch tại địa chỉ này vẫn rất sôi động lúc các “ông lớn” như Công ty Hưng Thịnh, Thảo Điền Investment, Him Lam Land, Tập đoàn Vingroup, Novaland... tiếp tục công bố tiến độ kế đến của các dự án hiện hữu và bung sản phẩm mới.Nhiều dự án tung hàng dịp cuối năm Đinh Dậu sẽ khiến cho người mua căn nhà có thêm sự lựa chọn. 

Sự đa dạng các phân khúc thị trường ở khu Đông sẽ hỗ trợ cho người mua có thêm sự lựa chọn. Ngoài căn hộ trung và cao cấp, dịp trong thời gian cuối năm nay có sự xuất hiện của những dự án biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang như Saigon Mystery Villas, khu đô thị Lakeview City, Lavita Đông TPHCM (quận 2) hay Rosita Garden (Q.9).

Tại khu Tây, quy trình tiến độ trong thời gian cuối năm âm lịch cũng là lúc nhiều dự án căn hộ giá rẻ tung sản phẩm. Sau các dự án giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn như can ho Moonlight Boulevard, can ho Moonlight Park view, Tecco Tower, Green Tower (quận Bình Tân)... còn có dự án mới là căn hộ Aurora Residences, Dream Home Riverside (Q8).

Theo ông Lê Chí Hùng Việt, Phó TGĐ DRH Holdings, thị trường căn hộ khu Tây thu hút CĐT bởi ngoài mức giá mềm còn có cơ sở hạ tầng giao thông vận tải đang ngày một triển khai xong. Căn hộ giá cạnh tranh luôn luôn được đánh giá là phân khúc tiêu thụ tốt nhất, bất kì thị phần như thế nào. vì thế các chủ đầu tư của dự án liên tiếp tung dự án mới.  

Sau thời gian im ắng, thị trường địa ốc khu Nam cũng nhộn nhịp hẳn lên vào dịp trong thời gian cuối năm Đinh Dậu. 1 số ít dự án cũng đã bung sản phẩm như D-Vela, The Green Star (Q7), Khu đô thi Green Life (huyện Nhà Bè).

Có lệnh pha cung – cầu?
theo con số của Sở Xây dựng TP.HCM, tính đến hết tháng 11/2017 cơ quan đó đã xác nhận cho 80 dự án đủ điều kiện để kêu gọi đầu tư đối với sản phẩm nhà tại hình thành trong mai sau. Số lượng căn sẽ phân phối ra thị trường là gần 38.600 căn. Trong đó có 34.000 căn hộ và 4.500 tòa nhà thấp tầng.
mặc dù thế, tỷ suất dự án nhà ở giá tốt trong số này rất thấp. trong thời điểm 2017, TP.HCM Sắp tới hoàn thành xong 4 dự án nhà giá cạnh tranh với Tổng số 1.600 căn hộ ở Q12, Bình Tân, Tân Bình và huyện bình chánh. Tuy vậy, phân khúc thị trường nhà tại giá tốt tới lúc này vẫn không được nhiều chủ đầu tư tham dự.

Theo đánh giá và thẩm định của ông Lê Hoàng Châu - quản trị Hiệp hội BĐS TP.HCM, nhu yếu người mua căn nhà ở phân khúc thị trường nhà giá rẻ thật nhiều song nguồn cung vẫn chưa phân phối được và hiện ở TP.HCM có khoảng 480.000 hộ dân cư thiếu nhà tại. Ông Châu cho hay, nếu các chủ đầu tư của dự án không còn sự điều chỉnh kịp thời thì tình trạng lệnh pha cung – cầu rất dễ lặp lại.

Về nguồn cung phân khúc căn hộ hạng sang tại TP.HCM trong quý 4/2017 và đến năm 2018, Savills Nước Ta nhận định rằng sẽ có khoảng 70.000 căn từ 60 dự án được tuyên bố. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc thị trường biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp và nhà bên cạnh đạt xấp xỉ 12.600 căn/nền, các quận khu Đông TPHCM là địa điểm đứng vị trí số 1 thị phần khi chiếm 50% thị trường.

xét về sức tiêu thụ nhà tại dịp trong thời gian cuối năm, ông Nguyễn Văn Hậu – Tổng GĐ Cty CP BĐS Asian Holdings, nhận định rằng, có phần giảm so với tiến trình đầu xuân. Bởi ở thời điểm cuối năm là thời khắc khách hàng mua nhà xem xét giữa các khoản tài chính như lương thưởng hoặc nhu cầu sửa chữa căn nhà.

Theo ông Hậu, sức tiêu thụ ở những dự án trung và thượng hạng vẫn rất không chuyển biến. Ngoài nguyên nhân lượng kiều hối đổ về TP.HCM tăng so với năm trước thì sức tiêu thụ các dự án thượng hạng được duy trì nhờ có lượng khách người ngoại quốc.

Nhận định về thị trường năm tới, đại diện thay mặt Asian Holdings cho rằng nhiều nhà đầu tư đang ấp ủ dự án với lượng sản phẩm lớn và chọn thời khắc sang năm 2018 mới bung hàng. vì thế nguồn cung cấp sẽ lớn, hiện trạng cung nhiều hơn cầu là dễ xẩy ra. 

du an saigon mystery villa