“Ăn theo” bảng giá của các dự án đang thực thi cùng khu vực, giá bán thứ cấp của nhiều căn hộ thuộc dự án chung cư hiện hữu trên địa bàn Tp.HCM tăng từ 100-200 triệu/căn.

chào bán lại thành công xuất sắc một căn hộ 80m2 tại cung cư Flamington với giá gần 3,7 tỷ, chị Thu Hà, chủ căn hộ chốt lời hơn 300 triệu. “Lúc đầu tôi chỉ tính đưa ra mức giá bằng với giá mua vào là 3,5 tỷ, nhưng tìm hiểu 1 số dự án đang thực thi quanh đó, thấy giá bán thô đã là 3,7 – 3,8 tỷ/căn cùng diện tích quy hoạnh nên mình quyết định nâng giá bán theo”… Trường hợp này sẽ không phải là ngoại lệ khi thời gian gần đây, các căn đang chào bán tọa lạc chung cư Flamington đã tăng giá bán trên thị trường thứ cấp. Nguyên nhân là vì chủ các căn hộ ăn theo bảng giá của những dự án lân cận. Cụ thể khu này có dự án The Park Avenue của Novaland đang rao bán với giá tốt nhất cũng từ 40-45 triệu/m2 riêng với căn hộ chưa hoàn thiện.

tương đương, GĐ anh Bảo, chủ một căn hộ 1 PN, diện tích quy hoạnh 54m2 ngụ tại dự án Hưng Phát Star cũng vừa bán ra với giá 1,3 tỷ/căn, tăng 150 triệu so với giá thời khắc mua vào. Anh Bảo cho biết, mức tăng này thấp hơn rất nhiều nếu khi đối chiếu với giá bán các căn cùng diện tích quy hoạnh thuộc dự án đang triển khai quanh địa điểm Q.7 và Nhà Bè. Theo đó, hầu hết các dự án trung cấp diện tích quy hoạnh 54m2 tiến hành gần đây có mức giá bán theo tiến trình đã là 1,2-1,4 tỷ. cho nên vì vậy, dù mới rao bán, căn hộ của anh Bảo đã được rất nhiều khách hàng mua nhà liên hệ. Những căn diện tích 62-80m2 đang chào bán trong dự án hiện cũng tăng từ 150-200 triệu/căn khi đối chiếu với giá bán đợt cuối chủ đầu tư đề ra.

khi đối chiếu với các địa điểm còn sót lại, khu Đông hiện đang là địa bàn có khá nhiều dự án mới xúc tiến. Đáng lưu ý, giá nhà đất sơ cấp khu vực này chủ yếu đều tăng ít nhất 10% sau mỗi năm. Dự án mới cao hơn dự án cũ từ 1-2 triệu/m2. Nhờ vậy mà giá thứ cấp nhiều dự án rao bán lại cũng được thể tăng theo. Đơn cử, giá mua vào của căn hộ La Astoria, nằm trên phố Nguyễn Duy Trinh, Q2 được giao dịch trên thị trường cách đó 1 năm là 20 triệu/m2. hiện thời nhiều chủ nhà chào bán lại với giá từ 22 triệu/m2. nguyên do là loạt dự án căn hộ cùng loại hình đang triển khai gần địa điểm này bây giờ có mức giá thấp nhất cũng từ 20-25 triệu/m2.


Theo giới chuyên môn, xu thế tăng giá căn hộ không riêng gì dựa vào địa điểm, mà các vấn đề
chất lượng, tiện ích, Thương Mại & Dịch Vụ cũng giữ vai trò quan trọng. Ảnh: Phương Uyên


Một dự án khác là Citisoho Cát Lái, Q2 của Kiến Á Group đang rất được chào bán lại với giá cả tăng từ 50-100 triệu/căn khi đối chiếu với giá bán từ thời điểm cách đây một năm. Các căn hộ tại đây  sở hữu diện tích từ 57-60 m2, giá giao dịch thứ cấp thời gian cuối 2016 là 1,1-1,15 tỷ/căn nay đã tăng lên 1,2-1,25 tỷ/căn. Một khách hàng thanh toán giao dịch thâu tóm về dự án này cho biết, giá cả tăng đa số là vì quỹ đất quanh đây ngày càng có hạn, các dự án chiếm giữ quỹ đất đẹp đều lấm tấm tăng giá căn hộ lên mức 1,3-1,5 tỷ/căn. Với mức giá tầm 1,2 tỷ đồng chỉ mua được các căn diện tích nhỏ. Việc dự án mới tăng giá khiến cho không ít chủ hộ cũng đồng loạt tăng theo do thấy giao dịch thuận lợi, nhu cầu mua cao.

ngụ tại dự án The Art tại trên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, Q.9, căn hộ 2 PN, diện tích quy hoạnh 55-60m2 có giá bán 1,1 tỷ đồng giai đoạn đầu. bây giờ các thanh toán giao dịch thứ cấp đã triển khai thành công chênh lệch trung bình 200 triệu đồng. Ngoài nguyên do dự án sắp triển khai xong chuyển nhượng bàn giao, việc dự án Jamila Khang Điền, Hausneo xúc tiến bên cạnh đó có mức giá từ 1,3-1,5 tỷ/căn 55-68m2 cũng khiến cho khá nhiều người đầu tư tăng giá bán ra.

Hay như dự án City Gate Towers, quận 8, nằm trên trục Đại lộ Võ Văn Kiệt, nhiều gia chủ cũng tăng giá thanh toán giao dịch chênh lệch từ 70-100 triệu/căn nhờ vào loạt dự án mới cùng nằm trên tuyến đại lộ này tăng giá sơ cấp từ 10-15 % chỉ sau 1 năm. Căn hộ Phú Hoàng Anh tăng giá thứ cấp lên gần 70 triệu/căn nhờ “ăn theo” giá bán của dự án Kenton Node cận kề kế bên. Giá thứ cấp chung cư  Bàu Cát cũng tăng gần trăm triệu đồng do bảng giá bán chung của dự án Centa Park địa điểm này hiện không hề thấp. Tương tự, loạt chung cư trên tuyến Metro cũng tăng giá theo giá bán hiện hữu của nhiều dự án quanh đây.

Nhìn chung chủ yếu gia tốc tăng từ các dự án cũ vẫn thấp hơn so với giá bán thuộc các dự án mới quanh đó, Vì vậy, nhu cầu mua vẫn rất tốt. Theo anh Phạm Thanh Hiến, môi giới tọa lạc SGD Phú Nhuận Real, các chung cư cũ vẫn có giá mềm hơn giá căn hộ đang thực thi từ 100-200 triệu/căn. trong lúc đó, địa điểm những dự án này có khi thuận lợi và đẹp hơn, diện tích rộng hơn nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cũng theo anh Hiến, riêng ở sàn của anh bây giờ nhu yếu săn mua tại những chung cư hiện diện còn cao hơn nữa nhu cầu mua sắm tại những dự án mới.

nhìn nhận và đánh giá về khuynh hướng dịch chuyển giá bán thứ cấp của loạt dự án cũ trên địa bàn, ông Trần Trọng Tuyến, đại diện thay mặt Cty tư vấn địa ốc Vinh Phát cho rằng, trong bối cảnh quỹ đất ngày càng có hạn, việc chủ đầu tư của dự án, người tiêu dùng tăng giá bán thứ cấp khi giá nhà đất xung quanh vị trí có sự kiểm soát và điều chỉnh là vấn đề bình thường. tuy vậy xu hướng tăng giá “ăn theo” dự án mới không phải khi nào cũng phù hợp. Chỉ những dự án tập trung ở các khu vực phát triển tốt, có thời điểm sử dụng vào mức 5 năm trở về mới thu hút người mua thực. Theo ông Tuyến, chủ yếu các dự án mới tiến hành rất có khả năng đề ra mức giá cao hơn nữa không riêng gì bởi yếu tố địa điểm, mà còn nhờ sự góp vốn đầu tư vào chất lượng xây dựng, Dịch Vụ Thương Mại sống, tiện ích đa dạng, không gian xanh… để sở hữu điểm mạnh hơn các dự án hiện hữu cùng khu vực. vì thế, người mua nhà cũng cần cân nhắc nhiều yếu tố chứ không riêng vị trí hay giá bán để đưa ra quyết định nên mua chung cư hiện diện hay dự án mới.

>>>> Xem thêm :

- Căn hộ Lavita Charm Bình Thái Thủ Đức

- Căn hộ Lavida Plus quận 7